Thư viện Tân Bình - Giới thiệu sách Tháng 11 năm 2020

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 – 2020

 

Nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 75 năm ngày Di sản Văn hoá Việt Nam ( 23/11/1945 – 23/11/2020 ) và 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982 – 20/11/2020 ). 
Thư viện Tân Bình xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các tựa sách sau.

 

1. Lời Bác dạy thanh thiếu nhi

Đây là quyển sách do Trần Văn Phương tuyển chọn, vừa được NXB Trẻ ấn hành. Sách tập hợp 79 lời dạy của Bác dành cho thanh thiếu nhi. Sinh thời, dù trăm công nghìn việc, nhưng Bác vẫn có sự quan tâm đặc biệt đến giáo dục, trong đó có lứa tuổi thanh thiếu nhi. Bởi đây là thế hệ tương lai của đất nước. Từ việc quan tâm đến thế hệ thanh thiếu nhi, Bác luôn coi việc giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho lứa tuổi này là đặc biệt cần thiết.

Bác dành sự yêu thương, tin tưởng ấy không chỉ ở sự quan tâm, chăm lo, mà còn để lại những lời dạy ý nghĩa. Nhiều lời dạy của Bác đã được các thế hệ thanh thiếu nhi Việt Nam ghi nhớ và ra sức rèn luyện để xứng đáng là cháu ngoan của Bác. Một lần nữa, những lời dạy quý báu này được tập hợp, giúp độc giả hệ thống lại và càng thấm thía hơn, bởi từng câu, từng chữ nhẹ nhàng, dễ hiểu nhưng vô cùng sâu sắc, chứa đựng tình yêu thương nồng ấm...

 

2. Mẹ hiền con thảo, thầy giỏi trò tài

Học nay để hiểu xưa, học cũ để biết mới là một việc làm cần thiết và đúng đắn nhằm hoàn thiện nhân cách con người. Để phát huy bản sắc con người Việt Nam thì việc tiếp thu những tấm gương sáng người xưa là cần thiết và thật có ý nghĩa giáo dục, nhất là với lớp người trẻ tuổi.

Với mong muốn đó tác giả muốn giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách này. “Mẹ hiền con thảo – Thầy giỏi trò tài” đề cập đến những tấm gương sáng của ông cha ta ngày xưa, được chia thành 5 chủ đề chính “mẹ hiền con thảo, thầy giỏi trò tài, vua sáng tôi trung, liệt nữ tài nữ, chung thuỷ nghĩa tình“. Mỗi chủ đề là những câu chuyện, bài học giúp tuổi trẻ tiếp thu và phát huy đầy đủ những giá trị tốt đẹp của ông cha ta.

 

3.  Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh

          Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh là công trình tập hợp nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá, phần nào khái quát được cuộc đời, hoạt động và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Bộ sách đa dạng về thể loại (chính luận, nghiên cứu hoặc những câu chuyện kể đời thường), về đề tài (những câu chuyện mang tính đúc kết của Bác ở nhiều lĩnh vực như xây dựng Đảng, cán bộ, quân đội, ngoại giao, thanh - thiếu niên...), và về tác giả. Tùy theo nhu cầu tìm hiểu mà bạn đọc sẽ chọn cho mình tác phẩm phù hợp. Bạn đọc có thể tìm đến những tác phẩm gần gũi như là học về cách làm việc hiệu quả của Bác qua cuốn Sửa đổi lối làm việc; nghe tác giả Vũ Kỳ - Thư ký của Bác kể lại chi tiết quá trình Bác viết Di chúc trong cuốn Bác Hồ viết di chúc; tìm hiểu tâm huyết của Bác dành cho cách mạng để rồi truyền niềm tin ấy cho thế hệ trẻ bằng ẩn dụ Tây Du ký qua cuốn Bác Hồ kể chuyện Tây Du ký. 14 câu chuyện nhỏ kể lại những bài học tâm đắc của mình trong quá trình học làm ngoại giao với Bác của tác giả Mai Văn Bộ - một trong những cán bộ ngoại giao đầu tiên của Việt Nam; … Với bộ sách Di sản Hồ Chí bạn đọc sẽ thấy tư tưởng của Bác, đạo đức của Bác, phong cách của Bác như mới ngày hôm qua. Những bài học của Bác và từ Bác luôn tươi mới, hợp thời đại, và hữu ích trong mọi khía cạnh của công việc và cuộc sống.

 

4. Cô giáo Trinh – Ông thầy nóng tính ( trích Kính Vạn Hoa )

Mẫu truyện Cô giáo Trinh và Ông thầy nóng tính được trích trong Tác phẩm Kính vạn hoa Tập 2 và 4 với minh họa của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường – bạn tri âm tri kỷ, người đồng hành với các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh suốt hơn ba thập kỉ qua. Những minh họa trong ấn phẩm mới này được họa sĩ Đỗ Hoàng Tường trau chuốt kĩ lưỡng. Qua nét vẽ hiện đại, cá tính và đầy nghệ thuật, thế giới học trò tinh nghịch hiện lên sống động hòa quyện với những lời văn của “hoàng tử bé” Nguyễn Nhật Ánh.

Ra mắt tập đầu tiên từ cuối năm 1995, cho đến nay, Kính vạn hoa vẫn giữ kỉ lục là bộ sách dài tập nhất cho thiếu nhi với số lượng bản in lên tới hàng triệu bản. Xoay quanh ba nhân vật chính là Quý ròm, nhỏ Hạnh và Tiểu Long cùng hàng trăm nhân vật phụ khác, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên một thế giới tuổi thơ sống động trải dài ở nhiều không gian và bối cảnh khác nhau.

Với tâm niệm “khi viết tôi mãi là cậu bé 15 tuổi” nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã mang đến những trang viết dí dỏm, hóm hỉnh, với những triết lý, chiêm nghiệm đầy chất học trò. Bằng bút lực dồi dào hiếm có, “ảo thuật gia” Nguyễn Nhật Ánh “cứ lắc một cái, một câu chuyện mới lại hiện ra”.

 

5. Bộ sách Thầy giáo biến hình

          Lớp học bỗng dưng ồn như chợ vỡ … Và lần đầu tiên không phải tại học trò. Bộ sách “Thầy giáo biến hình” gồm 4 tập do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2019 đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc trẻ đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Mỗi tập xoay quanh một vấn đề mà người thầy giáo tên Hyde mắc phải trong lớp học của mình. Và cậu học trò Jake cùng các bạn của cậu ấy sẽ là người giải quyết những vấn đề mà ông thầy của mình mắc phải.

          “Lớp của Jake sẽ đến dự buổi khai trương công viên chủ đề Phiêu lưu Hoang dã. Công viên có những trò chơi tuyệt vời, nhưng mọi việc náo loạn quá mức khi thầy Hyde lại biến thành quái vật và quậy tưng Chuyến Tàu Ma!  Liệu Jake và các bạn có thu phục được quái vật và biến nó trở lại thành thầy Hyde trước khi sự thật về ông thầy bị tiết lộ? Đây sẽ là một chuyến phiêu lưu kinh thiên động địa!” trích đoạn trong tập 3 của bộ sách. Bạn đọc còn chờ gì nữa mà không cùng Jake và những người bạn của cậu ấy khám phá những câu chuyện xoay quanh người thầy quái gở này.

 

 

 

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị