Thư viện Tân Bình - Giới thiệu sách mới Tháng 01 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1 – 2021

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (30-1-1968 - 30-1-2021) và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021)

1.  Cuộc Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân 1968 Ở Khu Trọng Điểm (Sài Gòn - Gia Định).

          Cuộc Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân 1968 Ở Khu Trọng Điểm (Sài Gòn - Gia Định) là một trong những sự kiện nổi bật, có ý nghĩa chiến lược quan trọng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Quyển sách như một món quà tinh thần kỷ niệm mùa Xuân chiến thắng năm xưa, giúp bạn đọc ôn lại một sự kiện lớn đã trở thành mốc son trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của vùng đất Sài Gòn - Gia Định - TPHCM và cả nước.

          Nhân dịp kỷ niệm tròn 50 năm diễn ra cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, sách đã được Nxb. Tổng hợp Tp. HCM ra mắt bạn đọc. Nội dung trong sách là những khảo cứu chuyên sâu của hai tác giả Hà Minh Hồng và Trần Nam Tiến về chiến trường Khu trọng điểm Sài Gòn - Gia Định, một hình thể chiến trường độc đáo và duy nhất trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi thực hiện tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

          Cuốn sách góp phần thiết thực giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam để từ đó phát huy tinh thần cách mạng tiến công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

 

2. Mỹ lai Việt Nam 1968 – Nhìn lại cuộc thảm sát

          Cho dù bạn có thích tìm hiểu nghiên cứu về các cuộc chiến tranh hay chỉ đơn thuần là thích tìm tòi khám phá những sự kiện đã diễn ra trong lịch sử thì |”Mỹ Lai Việt Nam : Nhìn lại cuộc thảm sát” cũng là một cuốn sách bạn không thể bỏ qua và nên sỡ hữu, quyển sách không chỉ là một bản tường thuật đầy chi tiết những gì đã xảy ra ở vùng đất Mỹ Lai hiền hoà yên bình năm đó mà còn chỉ ra những tính chất phức tạp của vụ thảm sát và sự che đậy của quân đội Mỹ từ những nổi kinh hoàng đen tối, sự giả dối đầy chủ đích và phi đạo đức từ tội ác giết người hàng loạt này và hậu quả của nó.

          “Cuốn sách điều tra gay gắt về tội ác chiến tranh man rợ đến mức không thể phớt lờ hay bào chữa và hậu quả của nó vẫn đang cào xứ lương tâm của người Mỹ, Mỹ Lai của Howard Jones giờ đây đã trở thành một trong những sản phẩm nghiên cứu không thể bỏ qua về lịch sử quân sự Mỹ hiện đại và luật chiến tranh” Roger Spiller giáo sư danh dự Geoge C.Marshall ngành Lịch sử quân sự, Đại học Tư lệnh quân đội và Tổng tham mưu Hoa Kì nhận xét về quyển sách.

          Cuốn sách hấp dẫn, lôi cuốn, như một bộ phim tài liệu đầy cảm xúc nhưng cũng vô cùng khoa học và logic. Một Mỹ Lai chân thực đến từng chi tiết được lột tả rõ mồn một, thực sự day dứt, thực sự xúc động …

 

3. 120 Bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh

          Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn quan tâm đến tất cả những vấn đề thuộc về con người, thuộc về nhân dân, thuộc về Cách mạng và đất nước. Ngày nay, đọc lại những bức thư, bức điện, những bài báo, bài trả lời phỏng vấn báo chí, bài viết, lời dạy, những sắc lệnh, bài diễn văn... quan trọng của Người, chúng ta càng thấy rõ điều đó. Những tác phẩm đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bây giờ vẫn vẹn nguyên giá trị. Có thể nói, những di sản tinh thần đó là giá trị trường tồn của một thời và mãi mãi, luôn soi sáng cho mỗi chúng ta trong việc làm, hành động, chủ trương, đường lối, chính sách trong các phong trào trên con đường cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

          Quyển sách "120 Bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh" nằm trong bộ sách "Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh" do nhà xuất bản Thanh Niên phát hành. Nhằm giới thiệu nội dung các bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện quan điểm, tư tưởng của Người về cách mạng Việt Nam và cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.        

 

4. Lược sử Việt Nam

Nước Việt Nam ta ở về phía Đông Nam châu Á, hẹp bề ngang, dài bề dọc, hình cong như chữ S, trên phía Bắc và dưới phía Nam phình rộng ra, khúc giũa miền Trung thì eo hẹp lại, Đông và Nam giáp biển Đông ( Thái Bình Dương ), Bắc giáp nước Trung Quốc, Tây giáp nước Lào và Campuchia. Nước ta có diện tích 329,650 km2 trên đất liền và 700,000 km2 thềm lục địa kể cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Dân số buổi đầu dựng nước chừng 50 vạn. Đầu thời Lý, Trần chừng hơn 5 triệu và nay (2019) trên 95 triệu dân … Và còn nhiều điều về đất nước Việt Nam nữa.

Cuốn “Lược sử Việt Nam” do nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin phát hành nhằm giới thiệu quá trình phát triển lịch sử Việt Nam từ buổi bình minh đến tận ngày nay qua những chặng đường dựng nước và giữ nước khi gian nan, lúc hào hùng của dân tộc Việt Nam. Mục đích chính của tác giả Trần Hồng Đức khi viết ra cuốn sách này chính là tuyên truyền, phổ biến lịch sử dân tộc một cách ngắn gọn, rõ ràng theo diễn biến thời gian, xuyên qua các thời kỳ lịch sử.

 

5. TẾT !

          “Tết!” được Don Oberdorfer, phóng viên thường trú của tờ Washington Post tại chiến trường miền Nam từ năm 1965, xuất bản lần đầu vào năm 1971 và đến nay vẫn được giới chuyên môn đánh giá là một trong những quyển sách hay nhất của người Mỹ viết về sự kiện Mậu Thân 1968.

          Đối với người Mỹ, “TET” là một từ ám ảnh khi làm người ta liên tưởng ngay tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vào dịp Tết Nguyên đán 1968 ở miền Nam Việt Nam. Đó cũng là lý do Don Oberdorfer chọn từ “TET” làm tựa đề cho quyển sách của mình với tâm điểm là cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn đã gây chấn động toàn nước Mỹ.

          Cùng với đó là diễn biến các trận chiến ở Sài Gòn, Huế, Đồng bằng sông Cửu Long…; những mô tả về tình hình chiến sự ở miền Nam Việt Nam và đặc biệt là một cuộc chiến khác cách Việt Nam nửa vòng trái đất: cuộc chiến ngay trong lòng nước Mỹ. Ở đó, người dân Mỹ bàng hoàng nhận ra những tuyên truyền giả dối của chính phủ về một “chiến thắng trong tầm tay” và bùng nổ phong trào phản chiến, đòi chính phủ giảm sự can dự của Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Trước áp lực ngày càng tăng, Tổng thống Johnson buộc phải “xuống thang” chiến tranh và quyết định không tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

 

6. Hồ Chí Minh – Tấm gương lớn về sự nêu gương

          Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, bậc đại trí, đại nhân, đại dũng, lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta! Người đã đi xa tròn nửa thế kỷ, nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; sự nghiệp cao cả và  vĩ đại của Người để lại cho Đảng ta, đồng bào ta, dân tộc ta, nhân dân ta là vô cùng to lớn, quý giá, mãi mãi trường tồn.

          Một trong những giá trị tinh thần, sức mạnh vật chất của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong tâm trí và đời sống các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân ta hiện nay và mai sau là tấm gương sáng về sự nêu gương của Người. Người hy sinh cống hiến trọn cả đời mình cho dân, cho nước, không một chút lo toan, tính toán riêng tư cho cá nhân mình tới tận lúc Người từ biệt thế giới này.

          Nói đến sự nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đều có thể nhận thức, học tập ở Người qua những câu chuyện kể về Hồ Chí Minh; qua tìm hiểu lịch sử và quá trình hoạt động của Người; qua nghiên cứu sâu sắc giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người được nâng lên ở tầm cao, chiều sâu tư tưởng, lý luận, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh. Tất cả những luận điểm trên đều được khái quát cụ thể trong cuốn sách “Hồ Chí Minh – Tấm gương lớn về sự nêu gương” do Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật cùng Nxb. Công an nhân dân phát hành.

 

CÁC TỰA SÁCH TRÊN HIỆN CÓ TẠI THƯ VIỆN TÂN BÌNH.

TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN ĐỌC !

 

 

 

 

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị