Thư viện Tân Bình - Giới thiệu sách mới Tháng 08 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH CHUYÊN ĐỀ THÁNG 8/2021

Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2021) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945/2-9-2021)

Thư viện quận Tân Bình giới thiệu đến bạn đọc những tựa sách sau !

 

1.  Cách mạng tháng Tám 1945 – Thắng lợi vĩ đại đầu tiên của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX

 

 Nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công 19/8/1945-19/8/2020, Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách “Cách mạng Tháng Tám 1945 - thắng lợi vĩ đại đầu tiên của dân tộc Việt Nam trong Thế kỷ XX” của tác giả GS, TS NGND Trịnh Nhu (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) và PGS, TS Trần Trọng Thơ (Phó viện trưởng Viện Lịch sử Đảng).

Đến nay, đã có nhiều công trình nghiên cứu của nhiều tác giả trong nước và nước ngoài về Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Tuy nhiên, với tầm vóc, ý nghĩa to lớn, ảnh hưởng lan tỏa sâu rộng và giá trị lâu bền, Cách mạng Tháng Tám vẫn còn chứa đựng nhiều sự kiện cần được tái hiện, nhiều vấn đề lịch sử cần được luận giải thấu đáo, nhiều kinh nghiệm lịch sử cần được đúc kết và vận dụng cho hiện tại và tương lai.

Từ nhận thức trên, nhóm biên soạn đã làm sáng rõ hơn một số vấn đề lịch sử trong toàn bộ tiến trình vận động Cách mạng Tháng Tám. Cuốn sách dày gần 450 trang, gồm 6 chương, nghiên cứu từ thời điểm cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra (tháng 9/1939). Nhấn mạnh đường lối đúng đắn của Đảng Cộng sản Đông Dương đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu, huy động tối đa sức mạnh dân tộc chuẩn bị lực lượng mọi mặt và chớp thời cơ tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi.

2. Hỏi đáp lịch sử Việt Nam – từ Xô Viết Nghệ Tĩnh đến Cách mạng tháng Tám (1930-1945)

Được ghi chép bởi các nhà nghiên cứu, với sự hỗ trợ to lớn của dân gian, lịch sử Việt Nam với hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước đã trở thành một kho tàng quý giá, vun bồi lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc; là những kinh nghiệm sống đã được trải nghiệm và chứng minh qua thực tiễn, để người Việt Nam thời hiện đại có thể học hỏi xây dựng bản lĩnh cho mình khi hòa nhập vào dòng chảy cuồn cuộn của thế giới.

Tìm hiểu về lịch sử dân tộc, vừa là nhu cầu, vừa là đòi hỏi của thời cuộc để mỗi người dân Việt Nam có thể tự tin hội nhập cùng bạn bè quốc tế với một bản sắc dân tộc mạnh mẽ. Với ý nghĩa đó, bộ sách Hỏi Đáp Lịch Sử Việt Nam gồm 10 tập đã được biên soạn. Do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2013, trong đó mỗi tập là một giai đoạn hào hùng của dân tộc Việt Nam từ thời khởi thủy đến nay.

Hỏi Đáp Lịch Sử Việt Nam (Tập 6) tập trung giải đáp các câu hỏi trong giai đoạn lịch sử từ Xô Viết Nghệ Tĩnh đến Cách mạng tháng Tám (1930-1945). Tập sách được trình bày cụ thể, đảm bảo tính chính xác khoa học nhưng cũng rất súc tích, ngắn gọn, dễ đọc.

3. Hào khí một mùa thu

Đối với người lính, không có gì thuyết phục họ bằng chính tấm gương sống và chiến đấu ... Với những nhiệm vụ mới, Minh Khoa được cử làm một thành viên của hội đồng tuyển chọn anh hùng dũng sĩ cho Đại hội Anh hùng dũng sĩ miền Nam, có điều kiện gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với hàng trăm con người ưu tú của Tổ quốc. Họ dâng hiến, xả thân vì sự nghiệp giải phóng đất nước nhưng rất ít nói về bản thân mình và càng không biết, không quen nói về thành tích. Có những bài báo cáo chỉ vỏn vẹn một trang giấy cho những cống hiến hết sức phi thường, lại có những người không tự mình viết nổi một câu. Trước những con người ngày đêm âm thầm chiến đấu hy sinh, Minh Khoa thấy mình sẽ có lỗi, thậm chí có lỗi với đồng bào, với lịch sử nếu không cùng những người cầm bút ghi lại thật trung thành câu chuyện về những người hào kiệt ấy. Trích lời của nhà văn Bích Ngân

Thông qua “Hào khí một mùa thu” của tác giả Minh Khoa do nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ phát hành năm 2019. Người Việt Nam ta dù sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc hoặc ở nơi xa xôi nghìn dặm trên trái đất này đều khắc sâu trong tâm khảm về một “Mùa thu Cách mạng”. Tự hào về cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là niềm tự hào của những trái tim yêu Tổ quốc, yêu hoà bình độc lập, tự do, là tiếng của yêu thương và những ước mơ về ngày mai tươi đẹp.

4. Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ

Có bao giờ bạn tự hỏi: Mảnh đất đô thị phương Nam có gì đặc biệt mà khiến nhiều người chọn đến và sống cả cuộc đời ở đây. Thực ra, Sài Gòn không có điều gì to lớn để giữ chân người, Sài Gòn chỉ có những điều rất nhỏ, nhỏ đến mức chúng ta không quan tâm nó sẽ trôi đi rất nhanh.

Từng câu chuyện, từng kiếp người, từng sự chảy trôi của dòng đời làm nên một Sài Gòn khác lạ, làm một Đàm Hà Phú si mê không ngừng và làm nên quyển sách “Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ” được nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2020. Quyển sách là một tập hợp các câu chuyện riêng lẻ, không ai giống ai, không có cảm xúc nào giống cảm xúc nào, nhưng tất cả làm nên nét đặc biệt của Sài Gòn, của người miền Tây, của vùng đất và con người Nam Bộ. 

Sài Gòn qua lăng kính của Đàm Hà Phú là những gì gần gũi, thường thấy nhất. Sài Gòn là câu chuyện về đời sinh viên nghèo, về những con hẻm nhỏ, là chuyện về những khu chợ, về những con người giàu tình cảm và phóng khoáng. Đó còn là những hàng quán quen thuộc với ổ bánh mì, dĩa cơm tấm “sà bì chưởng”, tô hủ tiếu gõ hay vài món ăn lề đường giản đơn. Đọc xong cuốn sách này ta sẽ thấy những câu từ đơn giản, bình dân khiến chúng ta chẳng thể rời mắt, rồi bỗng giật mình vì yêu mảnh đất này lúc nào không hay.

5. Tôi tin tôi có thể làm được (trọn bộ 4 cuốn)

 Bộ sách Tôi tin tôi có thể làm được gồm 4 cuốn: Học cách học tập, Học cách làm việc, Học cách ứng xử và Học cách làm người. Không chỉ là một món quà dành riêng cho teen, bộ sách còn là một tài liệu bổ ích với các bậc phụ huynh và thầy cô. Tôi tin tôi có thể làm được còn được UNESCO công nhận là bộ cẩm nang không thể thiếu của học sinh thời đại mới. Vì sao vậy? Hãy cùng bắt đầu hành trình lật giở từ đầu tới cuối mỗi cuốn sách để tìm câu trả lời nhé các bạn!

Không còn là một cuốn sách “dạy” kĩ năng sống, bộ sách gần gũi giống như một người bạn “chia sẻ” những kinh nghiệm sống hữu ích cùng teen. Và bởi chỉ khi teen thấy gần gũi quen thuộc và bắt gặp mình trong những trang sách, câu chuyện đó, thì bài học về cách ứng xử hay làm việc mới “thấm” thật ngọt nhưng lại “đậm”.

Bốn tựa sách của Tôi tin tôi có thể làm được do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2020 được chia theo các chủ đề khác nhau cũng chính là những mối quan tâm thường nhật của teen. Có thể từ chuyện gần gũi như làm sao học hành cho hiệu quả mà lại vẫn thoải mái tinh thần với cuốn Học cách học tập, hay có cách nào để luôn điều hòa các mối quan hệ vốn “phức tạp” của tuổi ô mai với cuốn Học cách ứng xử; đến cả những chủ đề “nóng” để chuẩn bị hành trang cho tương lai khi rời khỏi ghế nhà trường như Học cách làm việc và Học cách làm người. Bộ sách như một món quà đặc biệt, nhằm giúp teen có thể tự thưởng cho bản thân, cũng như tặng cho bạn bè để cùng bắt đầu hành trình biết yêu thương, trân trọng chính mình hơn và trở nên lung linh hơn trong mắt mọi người.

 

CÁC TỰA SÁCH TRÊN HIỆN CÓ TẠI THƯ VIỆN TÂN BÌNH.

TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN ĐỌC !

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị