Thư viện Tân Bình - Giới thiệu sách mới Tháng 09 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH CHUYÊN ĐỀ THÁNG 9/2021

Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945/2-9-2021)

Thư viện quận Tân Bình giới thiệu đến bạn đọc những tựa sách sau !

 

 1.  Ngôi nhà Bác viết Tuyên ngôn độc lập

Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo và tuyên đọc trước quốc dân đồng bào tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2-9-1945 thực sự là một áng văn bất hủ trong di sản văn hóa và tư tưởng Việt Nam để khẳng định quyền tự chủ của dân tộc.

Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang nằm trong khu phố cổ của thủ đô Hà Nội, lẫn trong phố phường buôn bán thuộc vào loại sầm uất nhất của Hà Nội xưa và nay, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1945 nơi đây là cửa hàng Phúc Lợi, chuyên bán vải vóc tơ lụa, đồng thời là một cơ sở cách mạng đáng tin cậy. Đây chính là chứng tích lịch sử, liên quan đến việc ra đời bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trước quốc dân đồng bào, tại Quảng trường Ba Đình sáng ngày 2.9.1945… Sách do NXB. Thanh Niên phát hành năm 2011.

2. Bản tuyên ngôn độc lập thời đại Hồ Chí Minh

           Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố với quốc dân và thế giới: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".

Sau 76 năm qua đi, lịch sử Việt Nam đã sang trang mới nhưng tư tưởng, tinh thần của Tuyên ngôn độc lập 2/9 vẫn đời đời bất diệt trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam hôm nay và mai sau, vẫn khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam hướng lên một tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuốn sách "Bản tuyên ngôn độc lập thời đại Hồ Chí Minh" do tác giả Vũ Đình Quyền tuyển chọn và hệ thống, NXB. Hồng Đức ấn hành năm 2015.

3. Bác Hồ viết di chúc

             Bác Hồ, vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, đã cống hiến trọn đời cho độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống no ấm hạnh phúc của Nhân dân. Người để lại cho đất nước, cho Đảng ta, Nhân dân ta một văn kiện lịch sử vô giá, đó là bản Di chúc thiêng liêng, mà đến nay và mãi về sau, chúng ta luôn ghi nhớ, học tập và làm theo.

Với tình cảm sâu nặng đối với Bác Hồ và những cảm xúc, suy ngẫm sâu sắc về Di chúc, tác giả Vũ Kỳ - Thư kí của Bác đã kể lại khá chi tiết quá trình viết di chúc của Bác bắt đầu từ tháng 5 năm 1965 cho đến lúc hoàn thành.

Di chúc phản ảnh tâm hồn cao đẹp, đạo đức trong sáng “Muôn vàn tình thân yêu” của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với tổ quốc, với Nhân dân, với phong trào Cách mạng thế giới, với bầu bạn  khắp năm châu, nhất là đối với thanh niên và nhi đồng. Di chúc của Người đã trở thành tài sản tinh thần vô giá cho muôn đời con cháu mai sau. Sách do NXB. Trẻ phát hành năm 2019.

 

4. Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập

          

Cuốn sách ''Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập'' được dựng lại thời điểm lịch sử ngắn nhưng rất quan trọng trong Cách mạng Tháng Tám 1945, thời điểm Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Quá trình thực hiện cuốn sách này, tác giả Kiều Mai Sơn đã thu thập, tìm hiểu, phân loại và đối chiếu các nguồn tài liệu để có được những thông tin chi tiết về Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo và hoàn thiện.

Đọc tác phẩm “Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập”, chúng ta còn thấy được một bức tranh sống động và cụ thể về ngày Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình 76 năm về trước. Cuốn sách góp thêm phần ý nghĩa giúp bạn đọc tìm hiểu văn bản chính luận Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hiểu sâu sắc thêm về một thời điểm lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam. Sách do NXB. Kim Đồng phát hành năm 2021.

 

 

CÁC TỰA SÁCH TRÊN HIỆN CÓ TẠI THƯ VIỆN TÂN BÌNH.

TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN ĐỌC !

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị